Kiểm tra học kỳ II ra đề học kỳ I

Kiểm tra học kỳ II ra đề học kỳ I

Nguồn NGƯỜI LAO ĐỘNG: Thứ Sáu 15/04/2011 20:12

(NLĐO)– Ngày 15-4 nhiều học sinh và giáo viên dạy văn lớp 12 ở Bình Dương phản ánh Sở GD-ĐT tỉnh này vừa ra một đề kiểm tra học kỳ gây bất ngờ.

Theo phản ánh trong đề kiểm tra học kỳ 2 môn văn của lớp 12 tổ chức ngày 14-4 có 3 câu nhưng không câu nào có liên quan đến chương trình học kỳ II mà chỉ liên quan đến các tác phẩm nằm trong chương trình học kỳ I như bài thơ Đàn ghi ta của Lorca (Thanh Thảo) Đất Nước (Nguyễn Khoa Điềm) Người lái đò sông Đà (Nguyễn Tuân)…. 
 
alt
Đề thi môn Văn học kỳ II của học sinh lớp 12 tỉnh Bình Dương
 
Nhiều giáo viên dạy văn lớp 12 cho biết dù trước đó họ đã được sở thông báo đề kiểm tra học kỳ II có thể có nội dung học kỳ I nhưng việc sở ra đề môn văn như trên khiến học sinh hoang mang dẫn đến làm bài không tốt. “Nội dung học kỳ I đã kiểm tra rồi giờ lại ra đề toàn nằm trong học phần cũ như vậy là không khoa học mất cân đối thiếu tính trọng tâm gây tâm lý bất lợi cho học sinh trước kỳ thi tốt nghiệp và đại học tới” - một giáo viên tổ trưởng môn văn ở Bình Dương đánh giá.
 
Tối 15-4 trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động ông Dương Thế Phương Giám đốc Sở GD-ĐT Bình Dương cho biết đề kiểm tra môn văn nằm trong chủ trương của sở là kiểm tra học kỳ II nhưng nội dung sẽ là chương trình học cả năm. Đây là năm đầu sở triển khai chủ trương này nhằm giúp học sinh tránh học tủ qua đó chuẩn bị tốt hơn cho thi tốt nghiệp và đại học tới. Riêng việc học sinh và giáo viên bức xúc là do hiệu trưởng giáo viên các trường không hướng dẫn triển khai tốt chủ trương trên (!).

Tin - ảnh: N.Phú
 • ........................................................................
 • SAU ĐÂY LÀ Ý KIẾN CỦA NGƯỜI ĐỌC BÁO
 • Du Le Thuy
  15/04/2011 21:35

  ..."kiểm tra học kỳ II nhưng nội dung sẽ là chương trình học cả năm" thế thì còn gọi kiểm tra học kỳ II làm gì nữa. Đã thế lại còn bao biện : chủ trương này nhằm giúp học sinh tránh học tủ qua đó chuẩn bị tốt hơn cho thi tốt nghiệp và đại học.

 • học sinh bình dương
  15/04/2011 21:47

  Thầy Phương nói vậy em không đồng ý! vậy cái tên "Kiểm tra học kỳ 2" chả nghĩa lý gì

 • Thu Huệ
  15/04/2011 21:49

  Đúng là miệng quan trôn trẻ. Nói thế thì đề nào cũng được.

 • ducthanh
  15/04/2011 22:25

  Tôi nghỉ Sở GD-ĐT Bình Dương nên thẳng thắng nhận sai sót còn hơn là chống chế như vậy! Chống chế nói rằng thi HK II theo kiến thức cả năm mà ra đề chỉ có HK I là sao?

 • nguyễn dũng
  15/04/2011 22:39

  Tôi đồng ý cách ra đề của Sở GD Bình Dương nếu theo cách nói của các thầy cô và HS lớp 12 thì kiến thức ở HKI không còn gì trong đầu HS sao như vậy thì nên xem lại cách dạy và học.

 • T.Phat
  15/04/2011 22:42

  Dối được mọi người nhưng không dối được bản thân.

 • Đặng Thiện Chí
  15/04/2011 23:28

  Sở giáo dục Bình Dương dung dưỡng cho người ra đề sai như vậy mà còn chống chế đồng ý là có thể nội dung của HK1 nhưng cũng chỉ 1 phần nào thôi kiểm tra như vậy thì làm sao gọi là thi HK2? không có phần nào của HK2 thì thi HK2 sửa lai là thi thử tốt nghiệp cho rồi giáo viên đang dạy ở chương này mà kiểm tra chỉ cho toàn chương khác chắc mấy ổng đuổi khỏi ngành lính thì vậy đó còn quan làm sai thì cố chống chế

 • Phạm Khắc Tiến
  15/04/2011 23:45

  Với tư cách là một giáo viên đã từng dạy học tôi hoàn toàn đồng ý với cách làm của Sở GD-ĐT Bình Dương. Kiểm tra học kỳ II là lấy điểm cho học kỳ II không có nghĩa chỉ kiểm tra kiến thức học kỳ II. Nếu không làm được những kiến thức đã học ở học kỳ trước thì học kỳ II đáng được điểm 0. Trước giờ ta hay dạy học sinh thi cử kiểu "đối phó" nên thấy nó "kỳ kỳ" đấy thôi.

 • Huệ
  16/04/2011 00:44

  Ra đề thi như vậy không có gì là bất hợp lý cả vì nó không nằm ngoài những gì đã được học. Thi HK 2 lớp 12 mà ra nội dung học của lớp 11 hay lớp 10 thậm chí các lớp nhỏ hơn cũng không sao. Kiến thức được tư duy như thế nào là quan trọng chứ không phải thi để lấy điểm số cao.

 • Bùi Tấn Lâm
  16/04/2011 02:12

  Đây là cách làm đánh đố học sinh. Sở GD ĐT Bình Dương đã chỉ đạo Ban ra đề làm sai về nguyên tắc cần rút kinh nghiệm. Giáo dục VN còn vô vàn khó khăn khi quản lý nhà nước còn yếu kém kể cả tư duy lẫn hành động đặc biệt là bệnh "phong trào" và hình thức. Chủ trương và kế hoạch phải khả thi đừng vẽ hươu vẽ vượn. Úc chế lắm.

 • Thầy Văn
  16/04/2011 05:17

  Nói thật Sở giáo dục không trực tiếp dạy học nên không nắm kỹ được chương trình bao việc ra đề bị sai là đúng cách làm này máy móc và có phần độc quyền bảo thủ. Sao không gọi những giáo viên có ở các trường về giao họ ra đề vậy có ổn không. Không phải hễ ở Sở là cái gì cũng giỏi hơn giáo viên đâu. Sai phải nhận mới người quân tử chối ngụy biện yếu hèn.

 • Hòa
  16/04/2011 07:39

  Quan liêu quá đã thế còn không dám nhận thiếu sót.

 • huỳnh lai giang
  16/04/2011 08:06

  Làm vậy khác nào điệu hổ ly sơn. Nếu nói như ông giám đốc Sở thì cho luôn nội dung ở lớp 11 lớp 10 hoặc ở những lớp khác cho rồi. Ông ấy là giám đốc Sở mà sao không đặt mình trong trường hợp là những học sinh hay có con em mình bị kiểm tra đề học kỳ II đó khi phát biểu báo chí vậy nhỉ. Thật không hiểu nổi.

 • huỳnh văn hiếu
  16/04/2011 08:38

  Theo tôi chuyện ra đề như thế là hoàn toàn bình thường đã học thì không phân biệt đó là học kỳ nào có như thế mới thấy được học sinh học rồi có nhớ mà làm bài không có như vậy mới đánh giá được tốt hơn. Tôi ủng hộ cách ra đề này.

 • Trần Hoàng Tân
  16/04/2011 08:39

  Đã là học kì cuối của năm 12 thì theo tôi có thể ra đề cho toàn bộ chương trình của cả 3 năm phổ thông. Học hành chống chế thành tích nên giờ ra đề như Sở GD-ĐT Bình Dương thì bị hụt kiến thức và bất ngờ còn đâu thành tích. Tôi ủng hộ việc kiểm tra như Sở GD-ĐT Bình Dương.

 • Lê Thanh Trang
  16/04/2011 08:42

  Tôi đồng ý và ủng hộ cách ra đề của Sở GD-ĐT tỉnh Bình Dương học kỳ 2 mà kiến thức của kỳ 1 không biết nữa thì làm sao thi đại học. Mục đích của 12 năm ngồi trên ghế nhà trường là vào đại học hay là lấy điểm cao trong kỳ thi thử. Mấy người có thái độ bức xúc cần xem lại cách học của mình. Tôi nghĩ kỳ thi thử này của tỉnh Bình Dương em nào đạt điểm kém đó là kết quả xứng đáng cho cách học của em đó.

 • Bình Minh
  16/04/2011 08:51

  Tôi đồng ý với cách ra đề của Sở GD-ĐT tỉnh Bình Dương học kỳ 1 và học kỳ 2 đó chỉ là khái niệm về thời gian của một năm học không nhất thiết phải ra đề mà nội dung toàn là kiến thức ở học kỳ 2 theo lời ông Dương Thế Phương trao đổi với báo Người Lao Động đây là năm đầu tiên Sở triển khai nội dung ra đề ở học kỳ 2 sẽ là chương trình cả năm học để tránh học sinh học tủ. Có thể do một số thầy cô chưa nắm được nội dung triển khai này nên hướng dẫn học sinh ôn tập theo những năm học trước dẫn đến kết quả của các em không cao. Trước hết cần xem lại ban giám hiệu các trường có triển khai nội dung ôn tập này thật cụ thể đến từng giáo viên trong buổi họp hội đồng sư phạm hay họp tổ chuyên môn chưa thì sẽ biết lỗi này thuộc về ai.

 • Anh Nguyen
  16/04/2011 09:26

  Từ mẫu giáo đến lớp 11 cũng đã học hết rồi. Thôi thì ta gom vô ra đề thi HK2 của lớp 12 luôn cho phong phú đề tài ra đề. Mong các bác ở Sở GD&ĐT nghiên cứu ý kiến của em ạ.

 • phan minh hiếu
  16/04/2011 09:39

  đề nào không quan trọng miễn là năm trong hệ thống đề tuỳ theo từng cấp thi học kỳ II ra đề học kỳ I là đều bình thường cái chính Thầy Cô xem lại có bao nhiêu % học sinh của mình làm bài theo thang điểm tốt hãy làm một cuộc khảo sát nhỏ 10 em học sinh làm bài văn đó ở HK I được bao nhiêu điểm đối chiếu với bài thi HK II hiện tại đi. được bao nhiêu % điểm hơn hoặc bằng? lúc đó hãy đánh giá- đến chuyện nói này nọ như một giáo viên tổ trưởng môn văn ở Bình Dương đánh giá ở trên. các bạn đọc hãy cho ý kiến về điều này.

 • Lâm Hoàng Lam
  16/04/2011 09:46

  Chào bạn Phạm Khắc Tiến và bạn Huệ hai bạn nói cũng có lý của nó. Nhưng theo tôi đề kiểm tra này nên gọi là đề kiểm tra cả năm. Sở Giáo Dục đứng đầu là ông Phương nên suy nghĩ câu chữ nếu có cải cách thì thì không nên để là đề thi kiểm tra học kỳ 2. Theo tôi không chỉ có môn Văn mà tất cả các môn khác cũng gọi là kiểm tra cả năm. Khi tính điểm trung bình cho cả năm thì điểm học kỳ 1 sẽ nhân hệ số thấp hơn điểm kiểm tra cả năm... Còn cái đề bên trên thì ông Phương hãy nhận lỗi có sự sai sót đi trong 3 câu thì cũng nên có 1 câu trong học kỳ 2 chứ. Như vậy mới thể hiện tính bao quát của đề thi.

 • Thu Thu
  16/04/2011 11:36

  Không thể hiểu nổi cách giải thích của thầy Phương. Kiểm tra học kì II thì kiến thức ở học kì II chống học tủ cũng của học kì II. Còn nếu thầy muốn ra cả năm thì bảo là thi thử quách đi. Tôi nghĩ người ra đề không nắm được chương trình rồi biện minh thế thôi!

 • Lê Minh
  16/04/2011 11:58

  Tôi hoàn toàn đồng ý cách làm của Sở Giáo dục Bình dương. Lâu nay mọi người cứ chê con em chúng ta học tù học lấy điểm số mà không thực chất giờ Sở mới thỉ điểm một chút mà bị nói tơi tả. Không hiểu nổi. Đúng là lưỡi người Việt mình không xương

 • Phạm Khắc Tiến
  16/04/2011 12:20

  Gởi bạn Lâm Hoàng Lam: Theo tôi câu chữ không phải là vấn đề vấn đề ở chỗ ta hiểu nó thế nào. Về logic đã có "thi học kỳ I" ắt phải có "thi học kỳ II". Không có bài "thi cả năm" thì phải hiểu thi học kỳ II đảm trách luôn việc đó. Đó là lý do tại sao học kỳ II được nhân hệ số cao hơn học kỳ I. Thi học kỳ là để kiểm tra kiến thức suốt một quá trình chứ không như những bài kiểm tra 15 phút 1 tiết... (đánh giá chính xác những gì vừa học) rải rác trong suốt học kỳ. Khi những "kiến thức nền" và những vấn đề trọng tâm được đặt ra ở học kỳ I thì việc lập đi lập lại nhiều lần cũng là cách hay triệt tiêu cách học đối phó và giúp học sinh nắm vững kiến thức cơ bản. Đó mới thật sự là khoa học.

 • Mr Sơn
  16/04/2011 13:14

  Thầy Phương ơi ! thầy Phương!!! Thầy là giám đốc Sở mà có cách nhìn không thực tế thế!!! (thầy có học qua lớp sư phạm chưa vậy!!!) --> cái đề này nên đổi tên là "Đề thi thử tốt nghiệp" !! PS

 • hoc sinh 12
  16/04/2011 15:16

  trong thoi gian on chi von ven 1 tuan hoc chi la 4 ngay voi ca 6 mon mon nao cung toan bo huong trinh sao hoc het noi.may thay o so lam dc chuyen do ko ko lam bai dc ko phai do ko hoc ma wa nhiu nen nhung j la trong tam phai nam vung hon chu nhin thi it ma o hoc moi bit no nhiu nhu the nao

 • Minh Thư
  16/04/2011 22:14

  Theo tôi thi học kì 2 mà đề thi chỉ toàn nội dung học kì 1 là không được. Mỗi khi con tôi chuẩn bị thi tôi bỏ rất nhiều thời gian và công sức ra để ôn bài cho con đặc biệt là những môn khoa học xã hội. Con tôi học hành nghiêm túc không bao giờ học tủ nhưng nếu cháu bỏ nhiều sức lực tập trung cho bài ở học kì 2 mà đề cho hoàn toàn ở học kì 1 thì tôi nghĩ cháu sẽ bị mất tinh thần dẫn tới làm bài không được tốt ít nhất cũng phải có một phần nào đó ở học kì 2 chứ. Nói như thầy Phương tôi không đồng ý thầy không thể đánh đố học trò như vậy được tôi vẫn rất sợ cái kiểu "tư duy máy lạnh" phi thực tế của các thầy ở phòng và sở lắm rồi không thể đối xử với học sinh như thế! Nếu giáo viên mà ra đề như vậy thì chắc vấn đề sẽ được các thầy giải quyết theo kiểu khác rồi phải không thầy Phương?

 • Nguyễn Trần
  17/04/2011 00:46

  Chủ trương của SGD&ĐT Bình Dương như thế là đúng và đề kiểm tra như thế không phải là sai sót. Học tập là cả một quá trình và kiến thức là cả một hệ thống và hoàn chỉnh. Các Bác nghĩ sao khi ở các nước có nền giáo dục tiên tiến người ta luôn khuyến khích việc ra những đề thi có những câu hỏi mở.

 • Nguyễn Ngọc Hiên
  17/04/2011 07:55

  Đề ra không đảm bảo tính khoa học và sư phạm. Nếu muốn ra chương trình cả năm thì phải ghi rõ là "Thi thử TN THPT" còn nếu "thi HK II" thì chỉ ra trong chương trình HK II. Nếu người ra đề đưa vào cả chương trình HK I và HK II thì có lẽ còn biện bạch theo lý luận của ông Giám đốc. Đằng này nghiệp vụ của người ra đề quá yếu. Đó là chưa kể nhiều giáo viên kinh nghiệm biết rằng kỳ thi TN và ĐH năm nay rất khó có khả năng ra những tác phẩm trên

 • Trần văn Nam
  17/04/2011 09:31

  Nhiều bạn cho rằng thi lớp 12 có thể ra đề cả 12 năm học điều này chỉ đúng với môn Tiếng Anh. Xin hỏi bạn: nếu thi Văn 12 mà ra đề phân tích bài "Mèo con đi học" (bậc tiểu học) thì có được không? Hoặc thi ĐH mà ra đề "3 quả cam + 2 quả cam = ?" thì có mang tính sư phạm không? Những người ủng hộ đề thi có vẻ như là người của Sở GD Bình Dương (!)

 • NAD - YUKI
  17/04/2011 09:40

  Đề của Sở Giáo dục ra bất cập quá. Chúng em làm bài không được.

 • Anh Duy
  17/04/2011 09:53

  Đề thi thì bao gồm chương trình cả học năm mà khi đó chỉ báo trước cho học sinh 1 tuần. Hỏi làm sao giáo viên ôn kịp lấy đâu ra mà "triển khai tốt" nhưng thầy Phương nói. Ôn 6 môn nghỉ 3 ngày thứ 2 3 4. Khi sở ra đề rồi thì mới họp giáo viên bộ môn các trường vào những ngày sắp đến kì thi làm những trường không có giáo viên dạy bù thì bị mất tiết. Hỏi sở cho họp GV làm gì khi làm mất tiết học? Đề sở đã ra rồi thì hỏi giáo viên còn đóng góp được gì nữa! GV lên đó họp nói chuyện đã rồi về làm mất thời gian công sức GV gây mất tiết ôn tập quý giá của học sinh mất kinh phí. Vậy hỏi Sở GD Bình Dương họp để làm gì mà lại cho đề như vậy? Thiết nghĩ sở GD muốn đổi mới là tốt nhưng cánh đổi mới như vậy còn nhiều bất cập thiếu khoa học.

 • HS 12 mono
  17/04/2011 10:14

  E nghĩ người ra đề chỉ làm việc ở sở thôi thì đúng là lãng phí tài năng seo ko lên bộ làm lun yk...

 • hoc sinh 12
  17/04/2011 10:21

  E nghĩ nên ra toàn bộ năm học nhưng thi học kì 2 thì nên lấy học kì 2 làm trọng tâm

 • Nguyen Thi Tình
  17/04/2011 11:49

  Tôi nghĩ đề thi sở ra như vậy là không khoa học. Qua đó vô tình muốn nói rằng: việc giáo viên và học sinh nai lưng ra đánh vật với kiến thức của hơn 4 tháng học kỳ II là không cần thiết hay muốn nhắn nhủ với học sinh rằng: lượng kiến thức học kỳ II là không đáng để học (!). Tôi đồng ý với chủ trương cho đề cả năm nhưng phải lấy học kỳ II làm trọng tâm: 3 phần thuộc học kỳ I 7 phần thuộc học kỳ II thì không có gì đáng nói. Đàng này các ông ở trên chỉ biết ngồi không sáng tạo ra những kiểu đề thi đánh đố học sinh. Không biết khi nào nền giáo dục Bình Dương mới có thể "khá" lên đây?

 • Nguyễn Văn Tứ
  17/04/2011 12:27

  Cần xem lại cách ra đề thi. Tôi nhận thấy việc ra đề kiểm tra học kì II của Sở GD-ĐT Bình Dương như vậy là không hợp lí. Nhiều bạn đọc không đồng tình với cách ra đề như vậy là xác đáng cần ghi nhận. Theo chủ trương thì sở nên ra đề thi có cấu trúc 60-70% nội dung học kì II còn 30-40% là nội dung ở học kì I là hợp lí nhất.

 • duong hoang
  18/04/2011 07:10

  đề nào củng như đề nào quan trọng là thi tốt nghiệp thpt với thi đại học.

 • Thanh An
  19/04/2011 16:30

  Cách lập luận của giám đốc về việc ra đề KT HK2 môn văn vừa qua là không đúng. Đó là cách biện bạch để chạy tội mà thôi không thẳng thắn nhận khuyết điểm trong công tác chỉ đạo không lắng nghe ý kiến góp ý của các trường thì làm sao chỉ đạo tốt trong thời gian tới?

Kara13olc

Новинки инцест секс видео роликов в качестве Full HD для ВАС!

Всем кто весьма сильно любит самое крутое анальное порево - самые отменные адалт видео анального траха смотреть бесплатно- эротический массаж полысаево . Ну а для почитателей горячих ощущений, дамского струйного оргазма и сексуальных постанываний похотливых проституток - самое классное порево со сквирт оргазмами онлайн смотреть - грудастые блондинки сквирт .

golftressug

скачать fifa 15 на пк без origin

Какие нужные слова... супер, замечательная мысль --- Совершенно верно! Мне нравится Ваша мысль. Предлагаю закрепить тему. скачать demo fifa 15 pc, скачать полную версию игры fifa 15 а также fifa 15 таблетки скачать торрент скачать fifa 15 rar

exethJam

fifa 15 moddingway 16 17 скачать

Вы допускаете ошибку. Предлагаю это обсудить. --- Большое спасибо за информацию. Теперь я буду это знать. fifa 15 комментаторы черданцев скачать, скачать fifa 15 rar и ползунки fifa 15 скачать fifa 15 rutor

Thiên Thiên

họ chẳng bao giờ hiểu nổi đâu. Con họ không di du học học trường quốc tế thì cũng được uy quyền của họ cộng điểm. Có bao giờ biết cái cực thấy cái khổ mà biết cảm thông!

quoc bao

thiet nghío mụn jo cac e on tap cânm cung la hop ly nhung bat cu lam viec gi cung phai mang tinh khoa hoc phaibit phan bo sao cho that hop ly va dong deu dang nhe so nen ket hp kien thuc cua ca hai hoc ky nhung hoc ky hai phai la trongtam khong nen bien bach mot cach thieu ly le nhu the neu sai ma bit nhan loi co le con duoc thong cam ju con choi khong chiu trach nhiem thi jang xung dang chut nao voi vi tri ma minh dang ngoi dau

Trần thị như quynh

thật vô lí

đành rănddeeef là cả năm nhưng cũng ko thể thế đc.
cả 3 câu đều nằm trong KH1 thì gọi tên thi HK 2 làm gi?

Pro

Nói Nhẳm

Theo tôi cách ra đề thi như vậy là không ổn.
Thứ nhất: Dẫu biết là cuối năm của lớp 12 thì đề thi có quyền ra nội dung kiến thức đã học trong 12 năm. Nhưng xin xho tôi được hỏi Liệu rằng cái ông Giám đốc sở đó đã nắm được hết hay chưa mà bắt con người ta phải nhớ.
Thứ hai: Thi học kỳ hai để làm gì ? Có phải để cũng cố kiến thức của chương trình học kỳ 2 đã học hay không? theo tôi điều đó là đúng. Chính vì vậy nên mới có cái kỳ thi HK2 chứ. Vậy thì chắc chắn nội dung phải ra trong chương trình đó là đúng.
Thứ 3: Nếu các vị nói sở GD làm vậy là đúng thì xin cho tôi nói thẳng Bộ GD đã sai. Bởi vì Bộ GD là nơi ra đề thi ba chung nhưng bộ lại đánh kèm với nội dung kiến thức chuẩn của đề thi để học sinh ôn tập ngược lại sở thì dùng chiêu điệu hổ ly sơn để ra đề. Như vậy trái ngược nhau hoàn toàn.
Mà tôi nói thật chỉ nội dung HKII là đã quá nhiều rồi. Nếu lo ngại cho học sinh học tủ hay học để lấy thành tích thì có giỏi sở hãy ra đề (trong chương trình học)làm sao mà học sinh không thể học tủ hoặc khó lấy điểm ấy thì sẽ tốt hơn là dùng cách như hiện tại.

PTV

Chào đồng nghiệp

Đề ủa SGD thì cũng là của GV dạy văn ra (chắc là không phải dạy môn khác). GV như vậy thì làm sao học sinh yêu văn được. Đúng không anh Hà Triều? Thỉnh thoảng mời anh ghé qua trang VH&HV nhé. http://phanthanhvan.vnweblogs.com/
Chúc anh luôn thành công.

T L

những người ủng hộ SGD-ĐT BD nên coi lại mình không biết suy nghĩ àh? rõ ràng tên của kì thi là THI KIỂM TRA HỌC KÌ II mà cho đề của HKI mà nói đúng là sao? mấy người chỉ biết ngồi ở trên chỉ đạo xuống chứ có đi thi đâu mà biết. tới lúc con cái mấy người đi thi rồi gặp chuyện như vậy thì đi la làng thưa kiện. đúng là những con người ích kỉ bảo thủ chỉ biết nghĩ đến bản thân mọi lí lẽ của mấy người đều là bao biện là giả dối không xứng danh là người Việt Nam